Thứ Tư, 9 tháng 12, 2015

Có được bán hàng rẻ hơn giá vốn?

Bài viết này Công ty dịch vụ kế toán xin giải đáp những vướng mắc đấy của quý khách. Giá bán trên hóa đơn sở hữu được tốt hơn giá vốn không? nếu xuất hóa đơn hàng bán ra tốt hơn giá vốn mang bị phạt không?
Theo điều 25 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ tài chính quy định:

"Điều 25. Ấn định thuế đối mang ví như người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai vi phạm pháp luật thuế
2. Ấn định từng chi tiết liên quan tới việc xác định số thuế phải nộp
Người nộp thuế theo cách kê khai bị ấn định từng khía cạnh liên quan đến việc xác định số thuế buộc phải nộp trong những giả dụ sau:
a) ví như kiểm tra thuế, thanh tra thuế với căn cứ chứng minh người nộp thuế hạch toán kế toán ko đúng quy định, số liệu trên sổ kế toán không hầu hết, không chính xác, trung thực dẫn tới không xác định đúng những khía cạnh làm căn cứ tính số thuế buộc phải nộp trừ giả dụ bị ấn định số thuế phải nộp.
b) Qua kiểm tra hàng hóa mua vào, bán ra thấy người nộp thuế hạch toán giá trị hàng hóa mua vào, bán ra không theo giá thực tế thanh toán phù hợp có thị trường.
Cơ quan thuế với thể tham khảo giá hàng hoá, dịch vụ do cơ quan quản lý nhà nước công bố cộng thời điểm, hoặc giá mua, giá bán của những doanh nghiệp marketing cộng ngành nghề, cộng mặt hàng hoặc giá bán của công ty buôn bán cùng mặt hàng có qui mô marketing và số người dùng lớn tại địa phương để xác định giá thực tế thanh toán ưng ý với thị trường khiến căn cứ ấn định giá bán, giá mua và số thuế cần nộp."
người mua với thể tham khảo thêm:
Câu hỏi 1: Bán hàng dưới giá vốn mang bắt buộc giải trình mang cơ quan thuế?
- doanh nghiệp chúng tôi mang marketing mặt hàng về điện thoại di động,
Do nhập hàng hàng hiệu , số lượng ít cần giá nhập cao, tại thời điểm bán ra giá trị thường phải chăng hơn giá nhập nhưng ko vượt 20% giá nhập.
Vậy chúng tôi sở hữu thể xuất hoá đơn bán ttheo giá thực bán (thấp hơn chưa tới 20% so sở hữu giá vốn) được không?
có nên công văn giải trình hay thông báo gì mang cơ quan thuế về việc này không?
siêu mong nhận được sự hỗ trợ của Quý Chi cục,
Xin chân thành cảm ơn,
Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh
Người trả lời: Chuyên viên phụ trách chủ đề Kê khai thuế, quyết toán thuế
Nội dung trả lời:
- giả dụ doanh nghiệp bán hàng theo giá thực tế đến tay người dùng thì công ty ko buộc phải công văn giải trình hay thông báo gì mang cơ quan thuế, trường hợp cơ quan thuế với đủ căn cứ Cty bán hàng ghi giá trên hóa đơn tốt hơn thực tế bán hàng thì xử lý truy thu thuế và xử phạt về hành vi khai man trốn thuế .
Câu hỏi 2:
- Cty tôi thanh tra thuế, vì năm 2009,2010 marketing mặt hàng sắt thép, inox. Giá cả thị trường biến động liên tục, nên sở hữu những mặt hàng Cty bán thấp hơn giá vốn ( bán lỗ). Cán bộ thanh tra thuế đề nghị điều chỉnh Doanh thu ít nhất cũng bằng giá vốn. Điều này thực tế tại DN ko xẩy ra.
Xin hỏi cán bộ thuế bắt buộc như vậy với đúng không?
và trường hợp đúng, thì quy định ở thông tư nào?
Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh
Người trả lời: Chuyên viên phụ trách chủ đề Kê khai thuế, quyết toán thuế
Nội dung trả lời:
Theo khoản 1 điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 của Bộ tài chính quy định:
"Điều 13. Xử phạt đối mang hành vi trốn thuế, gian lận thuế
Người nộp thuế sở hữu hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật bị xử phạt theo số lần tính trên số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận như sau:
1. Phạt tiền một lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận đối sở hữu người nộp thuế vi phạm lần đầu (trừ các ví như bị xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn tới thiếu thuế tại Khoản một Điều 12 Thông tư này) hoặc vi phạm lần vật dụng hai mà sở hữu từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có 1 trong những hành vi vi phạm sau đây:
e) ko xuất hóa đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng rẻ hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hoá, dịch vụ đã bán và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế."
ví như doanh nghiệp đề nghị liện hệ trực tiếp Đoàn thanh tra thuế để xác định yếu tố nội dung vi phạm và căn cứ xử lý
Trân trọng kính chào
Xem thêm: Nhận làm báo cáo thuế
Chú ý:
- trường hợp DN bạn muốn bán hàng khuyến mãi, chiết khấu thương mại thì buộc phải đăng ký mang sở Công thương nhé.
- nếu DN bạn có hàng hóa bị hư hỏng do hết hạn dùng, do thay đổi giai đoạn sinh hóa tự nhiên ….Biên bản kiểm kê xác nhận, hồ sơ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét