Thứ Hai, 9 tháng 11, 2015

Có phải nộp tờ khai tháng, quý khi Không phát sinh thuế TNCN

Không phát sinh thuế TNCN mang nên nộp tờ khai hàng tháng, quý không? mang buộc phải nộp quyết toán cuối năm không? Công ty dịch vụ kế toán xin giải đáp những vướng mắc đó của người dùng.

một. ko phát sinh thuế TNCN sở hữu cần nộp tờ khai không?

Theo điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 quy định:

"Điều 16. Khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân
1. Khai thuế, nộp thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân
a) Nguyên tắc khai thuế
a.1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập mang phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. giả dụ trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập ko phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì chẳng hề khai thuế.

a.2) Việc khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định một lần nói từ tháng trước tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Cụ thể như sau:
- Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất 1 dòng tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên khai thuế theo tháng, trừ nếu tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.
- Tổ chức, cá nhân trả thu nhập ko thuộc diện khai thuế theo tháng theo hướng dẫn nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.

Ví dụ 30: Năm 2014 công ty A được xác định thuộc diện khai thuế GTGT theo quý thì năm 2014 siêu thị A thuộc diện khai thuế TNCN theo quý, ko phân biệt trong năm 2014 doanh nghiệp A thực tế có phát sinh khấu trừ thuế TNCN trên 50 triệu đồng hay dưới 50 triệu đồng.

Ví dụ 31: Năm 2014 doanh nghiệp A được xác định thuộc diện khai thuế GTGT theo tháng; tháng 1, tháng 2 không phát sinh khấu trừ thuế TNCN của bất kỳ tờ khai nào; tháng 3 phát sinh khấu trừ thuế TNCN tại Tờ khai số 02/KK-TNCN nhỏ hơn 50 triệu đồng và Tờ khai 03/KK-TNCN là 50 triệu đồng (hoặc lớn hơn 50 triệu đồng); những tháng 4 tới tháng 12 phát sinh khấu trừ thuế TNCN tại những Tờ khai 02/KK-TNCN và 03/KK-TNCN nhỏ hơn 50 triệu đồng. Như vậy trong năm 2014, nhà hàng A chẳng phải nộp tờ khai của các tháng 1 và tháng 2, từ tháng 3 nhà hàng A được xác định thuộc diện khai thuế TNCN theo tháng.

Ví dụ 32: Năm 2014 công ty A được xác định thuộc diện khai thuế GTGT theo tháng; tháng 1, tháng 2 không phát sinh khấu trừ thuế TNCN của bất kỳ tờ khai nào; tháng 3 phát sinh khấu trừ thuế TNCN tại Tờ khai số 02/KK-TNCN nhỏ hơn 50 triệu đồng và Tờ khai 03/KK-TNCN nhỏ hơn 50 triệu đồng; những tháng 4 đến tháng 12 phát sinh khấu trừ thuế TNCN tại các Tờ khai 02/KK-TNCN và 03/KK-TNCN đều từ 50 triệu đồng trở lên. Như vậy trong năm 2014, nhà hàng A chẳng hề nộp tờ khai của các tháng 1 và tháng 2, từ tháng 3 siêu thị A được xác định thuộc diện khai thuế TNCN theo quý và thực hiện khai thuế từ quý I/2014."

NHƯ VẬY:
- giả dụ DN bạn kê khai thuế GTGT theo quý thì kê khai thuế TNCN theo quý.
- nếu DN bạn kê khai thuế GTGT theo tháng thì:
+ trường hợp trong tháng phát sinh số thuế TNCN (đã khấu trừ hoặc bắt buộc nộp) = hoặc > 50.000.000 thì kê khai theo tháng.
+ ví như trong tháng phát sinh số thuế TNCN < 50.000.000 thì kê khai theo quý.
-> DN chỉ buộc phải xác định 1 lần đề cập từ tháng thứ 1 mang phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm.

=> không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì chẳng phải kê khai hàng tháng hoặc quý.

2. không phát sinh thuế TNCN mang buộc phải nộp quyết toán cuối năm không?

Theo Khoản 1 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015 (Sửa đổi, bổ sung thông tư 156/2013/TT-BTC)

“a.3) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân đối mang thu nhập từ tiền lương, tiền công sở hữu trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân mang uỷ quyền không phân biệt sở hữu phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. nếu tổ chức, cá nhân ko phát sinh trả thu nhập thì chẳng phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.”

NHƯ VẬY:
- Dù sở hữu phát sinh hay không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì cuối năm DN vẫn cần khai quyết toán thuế TNCN

-> Chỉ ví như DN ko phát sinh trả thu nhập (Tức là không trả lương, không phát sinh tài khoản 334) thì không hề khai quyết toán thuế TNCN.

quan tâm thêm: người mua phải đăng ký MST luôn cho nhân viên lúc ký hợp đồng nhé.

Xem thêm: phương pháp kê khai thuế thu nhập cá nhân

3. Mức phạt chậm nộp tờ khai thuế TNCN

Theo điều 9 Thông tư 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013

Điều 9. Xử phạt đối sở hữu hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định
1. Phạt cảnh cáo đối mang hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày tới 05 ngày mà với tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền 700.000 đồng, giả dụ với tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không rẻ hơn 400.000 đồng hoặc mang tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá một.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày tới 10 ngày (trừ nếu quy định tại Khoản 1 Điều này).

3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, ví như với tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu ko dưới 800.000 đồng hoặc với tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối có hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 10 ngày tới 20 ngày.

4. Phạt tiền 2.100.000 đồng, giả dụ với tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn một.200.000 đồng hoặc sở hữu tình tiết nâng cao nặng thì mức tiền phạt tối đa ko quá 3.000.000 đồng đối mang hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 20 ngày đến 30 ngày.

5. Phạt tiền 2.800.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu ko tốt hơn 1.600.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 4.000.000 đồng đối mang hành vi nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ trên 30 ngày tới 40 ngày.

6. Phạt tiền 3.500.000 đồng, trường hợp mang tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 2.000.000 đồng hoặc với tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa ko quá 5.000.000 đồng đối có một trong những hành vi sau đây:
a) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày.
b) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng ko phát sinh số thuế phải nộp hoặc trường hợp quy định tại Khoản 9 Điều 13 Thông tư này.
c) không nộp hồ sơ khai thuế nhưng ko phát sinh số thuế nên nộp (trừ ví như pháp luật sở hữu quy định chẳng phải nộp hồ sơ khai thuế).
d) Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét